“กินกล้วยแบบไหน ถึงจะอายุยืน” รู้ไว้ก่อนตัดสินใจปลอกกล้วยเข้าปาก

เคยสงสัยมั้ยว่า “กินกล้วยแบบไหน ถึงจะอายุยืน” กล้วยเป็นผลไม้ที่หาซื้อง่าย ราคาถูก และปลูกได้ทุกฤดูกาล ทั้งยังมีคุณประโยชน์มากมายที่ดีต่อสุขภาพ แต่มีเพียงไม่กี่คนที่รู้ว่า ความสุกของกล้วยนั้นมีคุณค่าทางโภชนาการที่แตกต่างกัน และส่งผลต่อร่างกายของคนเราอย่างไร? ชายที่จริงจังกับเรื่องกล้วยๆ Ryan Pinto Advanced Sports Dietitian และ Performance Nutritionist นักโภชนาการด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา จากประเทศออสเตรเลีย ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับคุณประโยชน์ต่างๆ ของกล้วย ไรอันพบว่ากล้วยเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นแหล่งรวมเส้นใย (ไฟเบอร์) ที่ดีต่อระบบย่อยอาหาร และทำไมการกินกล้วยที่สุกจนเกินไป จึงอาจไม่ใช่ความคิดที่ดีสำหรับทุกคน “กล้วยสีเขียว” […]

ดื่มน้ำมะนาวตอนไหน ตอบโจทย์ร่างกายของคุณมากกว่ากัน?

กลับมาฮิตกันอีกครั้งสำหรับการดื่มน้ำอุ่นผสมมะนาว ในเรื่องนี้ Dr. Anju Sood นักโภชนาการจากเบงกาลูรู และที่ปรึกษา Dr. Rupali Datta กล่าวว่า น้ำมะนาวมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะมะนาวมีฤทธิ์ต้านแบคทีเรียและไวรัสสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซีสูง ซึ่งทำให้มีผลดีต่อสุขภาพอย่างมาก การดื่มน้ำมะนาวยังมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก ล้างพิษภายในร่างกาย มะนาวมีกรดซิตริกซึ่งเมื่อถูกย่อยและเผาผลาญอย่างเต็มที่จะมีฤทธิ์เป็นด่าง แม้ว่าน้ำมะนาวจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกระดูก ฟัน และสุขภาพ แต่การบริโภคอย่างฉลาดก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน 5 ข้อดีของการดื่มน้ำมะนาวตอนเช้า นักโภชนาการบอกว่า น้ำมะนาวจะมีประสิทธิภาพมากที่สุดหากบริโภคเป็นสิ่งแรกในตอนเช้า แนะนำให้เติมน้ำมะนาวลงในน้ำอุ่นเพราะจะช่วยสกัดวิตามินซี และโพลีฟีนอลออกจากมะนาว นอกจากนี้ ปริมาณน้ำมะนาวที่คุณดื่มทุกวันเป็นสิ่งสำคัญ […]

Manuka Honey คุณค่าที่มากกว่าน้ำผึ้งทั่วไป กระตุ้นภูมิคุ้มกันและเปี่ยมสารต้านอนุมูลอิสระ

คุณค่าที่แตกต่างของ Manuka Honey               เป็นเรื่องน่าแปลกใจเหมือนกันว่า จู่ๆ ทำไมน้ำผึ้งจากนิวซีแนด์ถึงได้รับความสนใจอย่างมากและแพร่หลายในทั่วโลก คำตอบน่าจะมีอยู่ใน Methylglyoxal (MGO) ซึ่งเป็น toxic compound ที่ทำให้เกิดฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย จนกลายเป็นเอกลักษณ์สำคัญอย่างหนึ่งของน้ำผึ้งมานูก้า รวมทั้งเป็นเครื่องหมายการค้าของมานูก้าจากนิวซีแลนด์ด้วย               นอกเหนือจากฤทธิ์ต้านแบคทีเรียสูงเป็นพิเศษแล้ว น้ำผึ้งมานูก้ายังอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน และเกลือแร่ ที่มีคุณสมบัติในการบำรุงรักษาผิว มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องและชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ผิว อีกทั้งยังมีไบโอฟลาโวนอยด์ (หรือวิตามินพี) กรดฟีนอลิก และกรดแอบไซซิกด้วยเช่นกัน               โธมัส เฮนเล […]

‘Manuka Honey’ กระตุ้นภูมิคุ้มกันด้วยน้ำผึ้งมานูก้า ที่เหล่าคนดังทั่วโลกตามหาจนราคาพุ่ง

              เมื่อดาราคนดังหลายคนพากันเลือกสรรน้ำผึ้งมานูก้าสำหรับตนเอง ทำให้ราคาของมันพุ่งขึ้นสูงในทั่วโลก ใครๆ พากันถามหา รวมถึงศึกษาข้อมูล เพื่อหาความจริงให้ได้ว่า ‘น้ำผึ้งมหัศจรรย์’ มีความบริสุทธิ์อย่างที่พูดถึงกันอย่างไร               กวินเน็ธ พัลโทรว์มีน้ำผึ้งมานูก้าประดับที่ห้องครัว เอ็ด ชีแรนใช้มันหล่อลื่นหลอดเสียงของเขา ส่วนสคาร์เล็ตต์ โจแฮนน์สันใช้บำรุงผิวหน้าของเธอ …น้ำผึ้งมานูก้าค่อยๆ พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่โลกรับรู้แล้วว่ากำลังอยู่ในเทรนด์               ไมร์เทิลแห่งทะเลใต้ (หรือมานูก้า) ชอบพื้นที่ห่างไกลและเต็มไปด้วยภูเขาของนิวซีแลนด์ และทางตะวันออกเฉียงใต้ของออสเตรเลีย ที่ซึ่งมีอากาศชื้นและอบอุ่น ด้วยเหตุนี้ไม้พุ่มมานูก้าจึงงอกเงยงดงามในบริเวณชายป่าและบนเนินเขาที่โล่งกว้าง แต่มันก็ชอบพื้นที่ใกล้แม่น้ำด้วยเหมือนกัน               น้ำผึ้งมานูก้าเป็นน้ำผึ้งที่ผลิตโดยผึ้ง จากน้ำหวานของดอกมานูก้า (มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า […]

13 อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน บูสต์ร่างกายสู้โควิด-19 พร้อมอวดผิวสวยกระจ่างใสด้วยพลังธรรมชาติ

ช่วงเวลาที่ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดไปทั่วโลก หลายคนเริ่มหันมาดูแลสุขภาพตัวเองและคนที่คุณห่วงใย โดยเฉพาะการเพิ่มความแข็งแรงให้กับภูมิคุ้มกันของร่างกาย ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควบคู่กับการฉีดวัคซีนเพื่อช่วยลดความรุนแรง และลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตอีกด้วย ระหว่างรอฉีดวัคซีนเราอยากชวนคุณมาบูสต์ภูมิคุ้มกันของร่างกาย ด้วย 10 อาหารเสริมที่ดีต่อสุขภาพ ทั้งยังเป็นอาหารผิวที่ช่วยให้ผิวสวยกระจ่างใสและลดเลือนริ้วรอยแห่งวัยอีกด้วย ผลไม้ตระกูลส้ม เป็นที่ทราบกันดีกว่า วิตามินซีมีส่วนช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยเพิ่มการผลิตเม็ดเลือดขาว ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการต่อสู้กับการติดเชื้อต่างๆ รวมถึงช่วยให้หายป่วยจากหวัดได้เร็วขึ้น ผลไม้รสเปรี้ยวแทบทุกชนิดมักจะมีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม มะนาว เกรปฟรุต ฯลฯ ร่างกายของเราต้องการวิตามินซี 1,000-3,000 มิลลิกรัมต่อวัน แต่ร่างกายดูดซึมได้เฉลี่ยครั้งละ 200-400 มิลลิกรัมเท่านั้น […]

8 ประโยชน์ของทุเรียนยืนยัน ราชันแห่งผลไม้ไม่ใช่แค่ทำให้อ้วนและเป็นร้อนใน

‘ทุเรียน’ ได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งผลไม้ที่หลายคนชื่นชอบ แม้แต่คนที่อยากผอมก็ยากจะหักห้ามใจ ทุเรียนเป็นผลไม้เมืองร้อนที่สร้างชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ถึงขนาดที่ทีมนักวิจัยของ USDA (United States Department of Agriculture) แห่งสหรัฐอเมริกา ถึงกับทำการศึกษาวิจัยจนค้นพบ 8 คุณประโยชน์ที่ทุเรียนมีต่อสุขภาพ ผลไม้สีเหลือง รสหวาน กลิ่น (หอม) แรงนี้ มีคุณสมบัติเด่นในการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ให้พลังงาน และสารต้านอนุมูลอิสระ ทั้งยังมีความสามารถในการช่วยรับมือกับโรคเบาหวาน ลดการอักเสบของข้อต่อ บรรเทาอาการปวดศีรษะ และอาจช่วยลดอาการซึมเศร้า วิตกกังวล และคลายเครียดได้ด้วย คุณค่าทางโภชนาการของทุเรียน […]

‘มัทฉะ’ VS ‘กาแฟ’ เรื่องควรรู้ก่อนเลือกเมนูโปรด แก้วไหนให้ประโยชน์กว่ากัน

สำหรับ ‘Café Hopper’ (กลุ่มคนที่หลงใหลวัฒนธรรมกาแฟ และนิยมตระเวนชิมตามร้านต่าง ๆ ทั่วประเทศ) จะมีอะไรดีไปกว่าการหาร้านกาแฟสวย ๆ สั่งเมนู Signature มาลิ้มลองให้เพลินใจ แต่ก่อนจะสั่งเครื่องดื่มแก้วต่อไป นักโภชนาการเปรียบเทียบข้อดีและข้อเสียของ 2 เมนูยอดนิยม ‘กาแฟ’ VS ‘มัทฉะ’ ที่เหล่านักฮอปควรรู้ก่อนตัดสินใจเลือกเมนูโปรด ว่าแต่แก้วไหนมีประโยชน์กว่ากัน? ทุกวันนี้บ้านเรามีร้านกาแฟเก๋ ๆ เปิดใหม่ให้ตามไปเช็คอินกันแทบไม่ทัน ส่งผลให้หลายคนหันมาหลงใหลในวัฒนธรรมกาแฟที่มีกลิ่นหอมละมุน รสชาติกลมกล่อม และบรรยากาศสุดชิลล์ เป็นจุดขายของหลายร้าน หลายคนมักจะรู้สึกสดชื่นและผ่อนคลายมากขึ้นหากได้ประชุมหรือทำงานในร้านกาแฟ เพราะนอกเหนือจากสุนทรีย์ทางอารมณ์ […]

4 เหตุผลที่คนไม่อยากเป็นโรคมะเร็ง ควรเปิดใจให้ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก

หลายคนคงทราบกันดีว่า ผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ ‘ออร์แกนิก’ ปลอดภัยต่อสุขภาพและส่งเสริมความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม แต่เมื่อถึงเวลาที่ต้องเลือกซื้ออาหาร เรากลับเน้นความสะดวกและราคา เพราะผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกมีราคาสูงกว่า ซึ่งหากคำนึงถึงสุขภาพและความเสี่ยงต่อมะเร็ง เราอาจต้องยอมลงทุนอีกสักหน่อยเพื่อสุขภาพที่ดี จะได้ไม่ต้องทุกข์ทรมานกับการรักษาตัวด้วยโรคร้ายแรงที่คร่าชีวิตของคนไทยมากที่สุด การศึกษารูปแบบใหม่โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศส ซึ่งตีพิมพ์ใน Journal of the American Medical Association เดือนธันวาคม 2018 พบว่า การกินผักและอาหารออร์แกนิกสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งได้ ทีมวิจัยติดตามการกินอาหารของผู้ใหญ่เกือบ 69,000 คนในช่วงสี่ปีที่ผ่านมาพบว่า ผู้ที่กินอาหารออร์แกนิกมากที่สุดมีโอกาสเป็นมะเร็งน้อยกว่าถึงร้อยละ 25 โดยเฉพาะลดการเกิดมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดนอนฮอดจ์กิน […]

อยากขายดีต้องรู้ใจคนรุ่นใหม่ ที่ยกให้ “ออร์แกนิก” สะท้อนความรักตัวเอง รักผู้อื่น และห่วงใยโลก

เวลาได้ยินคำว่า ‘คนรุ่นใหม่’ ‘คนสมัยนี้’ คุณอาจจะสงสัยว่า ใครบ้างที่จัดอยู่ในกลุ่มคนเหล่านี้ แล้วทำไมคนกลุ่มนี้ถึงเนื้อหอมอย่างมากในแวดวงการตลาด เริ่มจากคนยุคมิลเลเนียล หรือ ‘Millennials’ (เกิดระหว่าง 1980 ถึงกลางปี 1990) ส่วนกลุ่มเซนเทนเนียล Centennials หรือ Generation Z (เกิดระหว่างปลายปี 1990 ถึงต้นยุค 2000) ผลสำรวจของ Global Data 2019 รวมถึงนักวิจัยและนักการตลาดทั่วโลก จะช่วยให้คุณเข้าใจพฤติกรรมการซื้อผลิตภัณฑ์ของคนสองกลุ่มนี้ ที่ทั้งใส่ใจสุขภาพและสนับสนุนแบรนด์ที่ส่งเสริมความยั่งยืนมากกว่าที่คิด ผลสำรวจของ […]

7 เคล็ดลับ ‘Positive Living’ เปลี่ยนความคิดให้ชีวิตเป็นเรื่องง่าย ได้สุขภาพดี

ปรับชีวิตเร่งรีบ วุ่นวาย ที่ทำให้หลายคนเครียดสะสม กดดันตัวเอง จนถึงซึมเศร้า พร้อมเปิดรับพลังบวกจากการใช้ชีวิตแบบ Positive Living ให้คุณเริ่มต้นวันใหม่ในแบบคนใช้ชีวิตอย่างมีความสุข Positive Living หรือการดำเนินชีวิตเชิงบวก หมายถึงทัศนคติเชิงบวก และการใช้ชีวิตที่มุ่งเน้นสู่การแก้ปัญหา ไม่ใช่มองชีวิตเป็นปัญหา เพื่อช่วยให้คุณปรับปรุงแก้ไขข้อผิดพลาด และพัฒนาตัวเองอย่างสม่ำเสมอ การดำเนินชีวิตในเชิงบวกยังหมายถึง การมองโลกในแง่บวก คาดหวังสิ่งที่ดีที่สุด และมุ่งมั่นที่จะทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยไม่กดดันและรู้จักให้อภัยตัวเองในเวลาเดียวกัน 7 เคล็ดลับจาก Scott Pooney ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Pono […]